Hoa Hậu Mai Phương Thúy và "Âm tính"

25/03/2010

Hoa hậu Việt Nam 2006 thẳng thắn thừa nhận cô đã từng đến vũ trường nhưng chỉ là để lấy kinh nghiệm cho công việc mà thôi.


Vẻ đẹp dịu dàng của Hoa hậu Mai Phương Thúy

Có lúc phát bực vì nhân vật dễ sa ngã…

“Âm tính” - bộ phim đầu tiên của Mai Phương Thúy đã lên sóng. Cho tới nay, Thúy đã nhận được phản ứng từ khán giả và người thân như thế nào?

Thú thật là trước khi phim lên sóng Thúy khá hồi hộp, Thúy hiểu rất rõ dù sao mình cũng chỉ là một người mới trong điện ảnh nên Thúy rất chăm chú lắng nghe phản hồi và góp ý từ mọi người để rút kinh nghiệm. May mắn làm sao, mọi người dành nhiều thiện cảm nên Thúy thấy hạnh phúc lắm. Dù vậy Thúy vẫn còn phải cố gắng nhiều nếu muốn "dệt" cảm xúc tốt hơn cho những vai diễn sau (nếu có).

Từ góc độ cá nhân, Thúy nghĩ điểm mạnh lớn nhất trong khả năng diễn xuất của mình là gì?

Có lẽ là sự hồn nhiên. Với mỗi diễn viên sẽ có cách cảm nhận riêng về vai diễn. Thúy cũng vậy. Nhiều người cho rằng bất lợi của Thúy là chưa từng đóng phim nhưng có lẽ điều đó không hẳn là đúng. Chính vì không quá bị ảnh hưởng bởi “kĩ thuật diễn xuất” nên Thúy có thể tự nhiên thổi vào vai diễn những gì mình cóp nhặt được từ những câu chuyện rất đời ở các trại cai nghiện, những mảnh đời lang thang… Ở đó, mỗi con người là một câu chuyện dài về số phận éo le của người phụ nữ.

Thúy cũng chẳng phải cố diễn, vì tiếp xúc nhiều với họ bằng sự cảm thông… lâu dần, Thúy “thấm” được tâm sự của họ, nên chỉ thể hiện lại trước ống kính máy quay mà thôi.


Trong "Âm tính", Mai Phương Thúy vào vai một Hoa hậu bị cám dỗ
bởi đồng tiền và lầm đường lạc lối

Vai diễn của Thúy được lấy nguyên mẫu từ Hoa hậu Lâm Uyển Nhi. Điều đó gây khó khăn cho Thúy như thế nào để thể hiện đúng nguyên mẫu nhân vật?

Thực ra, Thúy thấy bản thân mình có nhiều điểm khá giống với nhân vật. Cả hai đều thiếu thốn tình cảm gia đình, đều có duyên với các cuộc thi sắc đẹp từ khi còn rất trẻ, đều phải chịu áp lực từ vương miện và cám dỗ rình rập nên Thúy nắm bắt được mạch cảm xúc và phát triển tâm lý nhân vật.

Dù hiểu rõ hoàn cảnh của nhân vật, bản thân Thúy nhiều khi cũng thấy rất khó khăn vì chính Thúy cũng phát bực vì nhân vật của mình sao mà “khờ dại” và dễ sa ngã đến vậy. Bản thân nếu là Thúy thì sẽ cư xử rất khác với nhân vật trong các tình huống đó. Nhưng rồi Thúy phải thoát ra khỏi mình, để bước vào thế giới nội tâm của nhân vật. Nhiều lúc vừa giận, rồi lại thương… thế rồi diễn. Rất tiếc Thúy nhận vai sau khi Lâm Uyển Nhi qua đời nên không có dịp gặp chị để hỏi thăm hay lấy tư liệu. Tuy nhiên, trong quá trình làm phim, Thúy có xuống nghĩa trang Văn Điển để thắp hương cho chị. Thúy thấy xót xa khi nghĩ chị đang nằm lạnh lẽo ở đó trong nấm mồ vô thừa nhận.


Mai Phương Thúy cho biết, cô và nhân vật có điểm chung

Điều gì ở Lâm Uyên Nhi thuyết phục Thuý nhận một vai diễn nhiều chông gai như vậy?

Chủ yếu là qua các trang tư liệu trên báo và qua lời kể của một số người đã từng quen biết chị. Thúy hiểu được rằng, ở cuối con đường của cuộc đời tăm tối, người ta muốn để lại một chút ánh sáng có ích cho đời. Thúy nghĩ chị muốn cuộc đời mình được kể lại, để nhiều cô gái trẻ tránh được con đường lầm lạc mình đã đi qua. Thúy nghĩ một diễn viên chuyên nghiệp có thể đóng vai này tốt hơn Thúy. Nhưng nhiều người từ chối vì sợ nọ sợ kia, nên Thúy tự hỏi, “nếu mình không làm thì ai sẽ làm?”. Đó là lý do Thúy gật đầu đồng ý khi đạo diễn ngỏ lời.

Với điện ảnh, tình đầu cũng là tình cuối

Trong phim có rất nhiều cảnh không được đẹp mắt (cảnh Thuý ngả người trên xe máy, cảnh nghiện ngậm hút chích…). Khi đóng những cảnh ấy, cảm giác của Thuý ra sao?

Lúc nhập vai thì Thúy chỉ biết diễn sao cho tốt, nhiều lúc quên là mình đang diễn… nhưng sau đó xem lại thì không thể tin đó là mình. Dù sao đó cũng là “diễn” thôi, có thể là đạt có thể là không, nhưng Thúy cũng đã cố hết sức rồi.

Việc Thuý tỏ ra khá sành sỏi trong những cảnh ăn chơi khiến nhiều người đặt câu hỏi: có phải Thuý đã quen thuộc với những chốn như vũ trường...? Thuý trả lời sao về điều này?

Lúc chuẩn bị tư liệu thì Thúy đi cùng thầy giáo người Mỹ đến các vũ trường để lấy kinh nghiệm thực tế. Bản thân Thúy lui tới những chỗ đó rất ít nên Thúy nghĩ mình cố thì cứ cố, chứ chắc chẳng diễn đạt được đâu. Cho phép Thúy xem câu hỏi của chị như lời động viên cho “sự nghiệp diễn xuất ngắn ngủi” của mình nhé.


Mai Phương Thúy diễn khá đạt những cảnh khó
như đua xe, vui chơi trong vũ trường


Giả sử một tình huống đòi hỏi Thuý phải đi thực tế để tìm hiểu đóng phim ở một chốn sa đọa. Một bên là công việc, một bên là hình ảnh đẹp của Hoa hậu, sự lựa chọn của Thúy sẽ như thế nào?

Nếu mục đích là tìm hiểu để đóng phim, Thúy không ngại. Còn hình ảnh đẹp của Hoa hậu ư, tất nhiên là Thúy muốn giữ, nhưng “đẹp” hay không là ở cách cư xử của Thúy, ở sự trau dồi nhân phẩm của Thúy. Chính văn hóa và cách ứng xử sẽ quyết định xem Thúy có “đẹp” hay không, chứ không phải địa điểm nơi Thúy đến.

Thuý đã bao giờ đặt câu hỏi: “Khi bộ phim kết thúc, khán giả sẽ có cái nhìn không tốt về Mai Phương Thúy”?

Không. Vì Thúy là Thúy thôi, có phải là nhân vật đâu.


Lần đầu đóng phim đã nhận vai diễn khá nặng ký nhưng Mai Phương Thúy
không ngại khổ, không ngại xấu và hoàn thành vai diễn.

Vậy cái được nhất cho bản thân Mai Phương Thúy khi tham gia phim “Âm tính” là gì?

Sau bộ phim Thúy thấy mình vẫn thế thôi, không trở thành vĩ nhân và cũng chẳng xinh đẹp hơn. Có chăng chỉ là niềm hạnh phúc nho nhỏ là từ nay sẽ không phải sống một cuộc đời không phải là của mình nữa.

Được một số người đánh giá tốt về khả năng diễn xuất, Thúy có ý định sẽ tiếp tục theo đuổi điện ảnh như một nghề hay không?

Thúy nghĩ là không. Duyên của Thúy với điện ảnh nên dừng ở đây là đẹp nhất. Thúy coi đó như một mối tình đầu và cũng là tình cuối… sẽ luôn trọn vẹn khi mình dừng lại đúng lúc.

Và kế hoạch của Thuý trong thời gian tới?

Thúy tham gia công tác từ thiện, học tập và dành thời gian bên người thân. Bản thân Thúy muốn đi du lịch để khám phá nhiều hơn về cuộc sống và quan trọng nhất là bản thân mình.

Tùng Chi
Tags: ,

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn