Những quái xế... say tốc độ

12/10/2010
10 giờ đêm, chúng tôi có mặt tại cầu Thủ Thiêm (TPHCM), nơi rất đông thanh niên đang tụ tập "hóng gió". Hòa vào dòng người đang vội vã ngược xuôi, không ít quái xế tranh thủ "biểu diễn" những "ngón nghề" độc chiêu với tốc độ ghê người.

Những màn biểu diễn
Những màn biểu diễn "sởn gai ốc" của quái xế . Ảnh: Đặng Sinh

Từng cặp xe ra sức tranh đua nhau trên hai làn đi - về của chiếc cầu trước những cặp mắt dõi theo chăm chú từ hai bên cầu, kèm theo đó là không ngớt những lời bình luận.

Gom bi

Anh bạn đi cùng tôi cho biết, dấu hiệu để phân biệt các tay đua với người đi đường là các đặc điểm: đầu trần (không đội mũ bảo hiểm), dép kẹp và đi trên những chiếc xe rất "ngổ ngáo" với tốc độ cao.

Sau một tiếng biểu diễn, khi bồ câu (CSGT) xuất hiện, các quái xế nhanh chóng đổi hướng chạy về phía đường Nguyễn Hữu Cảnh. Đám đông hai bên cầu thấy vậy lập tức rồ ga phóng theo. Lòng vòng qua các tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đinh Tiên Hoàng, Phan Đăng Lưu… càng lúc càng nhiều xe gia nhập đám đông quậy về đêm này. Đoàn xe đi tới đâu, đường phố náo loạn tới đó.

"Tránh voi chẳng xấu mặt nào", gặp những đám đông này người đi đường chỉ còn biết dạt vào lề chờ đoàn xe đi qua. Theo lời một cậu nhóc tóc vàng với khuôn mặt búng ra sữa còn lấm tấm mụn trứng cá, đây là giai đoạn gom bi. Càng đông xe tham gia, cuộc đua càng "máu".

Cứ như vậy, đám đông rồng rắn nhau hết con đường này đến đường khác, hễ thấy vắng bóng CSGT, cả bọn lại tụ tập để thưởng thức những màn biểu diễn dựng tóc gáy.

Quan sát đám đông choai choai đang rồng rắn kéo nhau đi khắp mọi ngả đường, chúng tôi nhận thấy không ít gương mặt chỉ độ chừng 15, 16 tuổi. Ngạc nhiên hơn là có rất đông các cô gái tham gia cuộc chơi mạo hiểm này. Những cô bé váy ngắn áo dây ngồi sau xe ôm eo quái xế tình tứ. Không ít nàng còn tự mình cầm lái sánh vai cùng các mày râu.

Loại xe được các quái xế chọn cũng đủ loại từ xịn như SH, AirBlade… cho đến xe cùi như Wave tàu, thậm chí cả những con ngựa chiến già nua như Cub 50, Chaly…

Chuyện phân biệt sang - hèn, xấu đẹp không có ý nghĩa gì, bởi những chiếc xe này đều đã được làm lại máy. Tuy nhiên, sau nhiều đêm theo chân những "cơn lốc", chúng tôi nhận thấy dân đua thực thụ chính là chủ nhân của những chiếc xe Trung Quốc đã được độ toàn diện.

"Đua bằng xe xịn, chỉ trầy chút xíu cũng tốn cả đống tiền để tân trang, còn xe cùi lỡ có tung nát xe cũng chỉ mất mấy triệu. Còn chẳng may mà bị bắt, tiền phạt cao quá thì có thể bỏ luôn rồi sắm con khác, đỡ lằng nhằng" - một quái xế giải thích.

Sau một hồi lòng vòng, đám đông rẽ vào đường Hoàng Hoa Thám. Tại đây đã có hàng trăm xe đậu sẵn hai bên đường. Chúng tôi nhanh chóng tìm một chỗ trống để đáp. Đang im ắng như chờ đợi, bỗng một chiếc xe rồ ga phóng vút đi.

Biết là CSGT đang tới, các quái xế khác cùng ào vụt theo. Chúng tôi cũng hớt hải đua theo. Đang ùn ùn kéo nhau đi trên đường Phan Đăng Lưu, bất thần xe bồ câu của CSGT lại xuất hiện. Nhiều tay đua quay đầu, cắt ngang đoàn xe tải đang lừng lững tiến vào thành phố.

Đường Đinh Bộ Lĩnh (Q. Bình Thạnh) lúc 1 giờ sáng
Đường Đinh Bộ Lĩnh (Q. Bình Thạnh) lúc 1 giờ sáng . Ảnh: Đặng Sinh

Mỗi lần quay đầu bất ngờ như vậy, nhiều xe đã va quẹt vào nhau gây nên không ít chấn thương. Nếu bị nhẹ, quái xế lại lên xe tiếp tục hành trình. Sau một hồi ẩn nấp chờ đợi, các tay đua lại nhanh chóng tìm thấy nhau tại một địa điểm khác. Thời điểm này, lực lượng CSGT tuần tra quyết liệt và chốt chặn ở hầu khắp mọi con đường, vậy mà các quái xế vẫn lòng vòng để duy trì và gia tăng quân số.

Vờn "bồ câu" và trổ độc chiêu

Một giờ sáng, con đường Đinh Bộ Lĩnh đông nghịt xe. Hàng trăm chiếc xe lừ đừ chạy, vậy mà mặt mũi ai nấy đều tỏ ra phấn khích. Chỗ nào càng đông xe thì càng thu hút quái xế. Ra tới đường Điện Biên Phủ, tôi ngạc nhiên khi tại đây, hàng nghìn chiếc xe đã đậu kín cả hai bên đoạn đường dài hàng cây số. Dưới lòng đường, khoảng gần chục tay đua đang phóng tẹt ga.

Một màn có hai hoặc ba xe đua cùng nhau với những tiết mục khiến tôi nổi gai ốc. Một cặp biểu diễn pha đánh võng lả lướt, chốc chốc lại nhổng đầu, chạy một bánh, cặp khác thì nằm dài trên yên xe, kéo ga hết cỡ, những chiếc chân chống cà xuống mặt đường tóe lửa…

Dưới ánh đèn đường vàng vọt, những chiếc xe lao đi với tốc độ chết người trong sự cổ vũ của cổ động viên hai bên đường. Với kinh nghiệm rút ra từ nhiều ngày chinh chiến cùng dân đua, tôi biết được rằng những cuộc đua như thế này là do các lò độ xe tổ chức nhằm cá cược ăn tiền. Mỗi cặp đua là một cặp lò tranh tài sống mái.

Đang gay cấn, bỗng một tay đua quay đầu xe, nẹt pô và huýt sáo inh ỏi. Biết cảnh sát đang tới, từ hai bên đường các xe lao ra như ong vỡ tổ. Trong các con hẻm nhỏ, sâu hun hút tiếng nẹt pô chát chúa cùng tiếng động cơ xe chạy ở tốc độ cao làm náo loạn cả khu phố.

CSGT đang kiểm tra đối tượng tụ tập
CSGT đang kiểm tra đối tượng tụ tập . Ảnh: Đặng Sinh

Trong lúc đang án binh bất động tại một con hẻm nhỏ, tôi tranh thủ lân la lại hỏi một thanh niên mặc áo trùm đầu màu đen và nước da nhợt nhạt: "Đi như vậy tới khi nào mới yên?". Cậu thanh niên cười khẩy: "Vờn cho bọn bồ câu tức chơi thôi mà, nó mệt thì mình lại đua".

Cứ như vậy, đám đông rồng rắn nhau hết con đường này đến đường khác, hễ thấy vắng bóng CSGT, cả bọn lại tụ tập lại để thưởng thức những màn biểu diễn dựng tóc gáy.

Những cuộc trốn chạy sự truy đuổi của cảnh sát như trò mèo vờn chuột, những cuộc đua tốc độ triền miên suốt đêm, chỉ đến khi mặt trời bắt đầu ló rạng, khi thành phố đã bắt đầu một ngày mới, các cụ ông cụ bà dậy tập thể dục, những chiếc xe kẽo kẹt chở hàng ra chợ bán thì các anh hùng xa lộ này mới rã đám và tản mát về nhà ngủ.

Theo Tiền phong

Tags: , ,

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn