Tục chém lợn ở Bắc Ninh - Rùng rợn!

09/10/2010
Lễ hội chém lợn đầu năm tại làng Ném Thượng (Tiên Du, Bắc Ninh) là một trong hai lễ hội liên quan đến chú Hợi thú vị nhất trong những phong tục truyền thống dân gian. Dự hội chém lợn tại Ném Thượng có cảm giác khác lạ, mang hơi hướng hoang sơ của cuộc sống xa xưa…

Có 1 câu chuyện liên quan đến nguồn gốc của tục chém lợn thờ Thành Hoàng làng tại Ném Thượng, diễn ra ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch hàng năm. Nhiều người tin rằng, cái gốc của lễ chém lợn tế thần là câu chuyện dã sử liên quan tới danh tướng Đoàn Thượng cuối thời Lý: Khi Trần Thủ Độ soán ngôi Lý Huệ Tông, tướng Đoàn Thượng đã hưng binh chống lại Trần Thủ Độ và bị thua chạy lên tận làng Niệm Thượng. Thời ấy, rừng núi hoang vu, lợn rừng nhiều vô kể mà lương thảo lại thiếu thốn. Quân tướng Đoàn Thượng đành phải chém lợn nuôi quân. Sau đây là phần mở đầu của lễ hội này :Chuẩn bị cột lợn thờ đi rước khắp làng trên xóm dưới cho mọi người cùng vui với ngày hội.

“Nhân vật chính” được đưa khắp nơi trong niềm hân hoan của mọi người…

… và được “an ủi” bằng những miếng bánh kẹo cùng chút tiền lẻ đi đường mà dân làng cung tiến.

Các bà các cô từ thành phố Bắc Ninh, cách Ném Thượng hơn 5km, cũng băng đồng đến chơi hội.

Một lễ hội mang đậm dấu ấn văn hoá làng xã Bắc Bộ với ruộng lúa…


… thì hai ông Thủ Đao cũng bái lạy nhận đao theo một lễ nghi hết sức trang trọng.

Thanh niên trai tráng bắt đầu xiết chặt lại những chú lợn cúng.

Nét mặt căng thẳng của một ông Thủ Đao.Những thủ đao này đã được " kiểm tra " gắt gao , phải hội tụ đủ những điều kiện : nuôi lợn " mát tay " , gia đình sung túc , mà quan trọng là phải tuổi đời trên 50 , mới có thể nhận được cái vinh dự này ! Tôi tự hỏi , những ông thủ đao này có được hạnh phúc gì không ?

Khi mà dân làng giao cho mình cái vinh dự gọi là đồ tể !

Bây giờ tới phần chính lễ hội :Những nhát đao mạnh mẽ đầu tiên đã hạ xuống...Hai chú lợn thờ bị chém đứt đôi người, máu văng đầy sân. Theo những ý nghĩa xa xưa, biểu tượng sâu kín của lễ chém lợn tế thánh liên quan đến tín ngưỡng phồn thực:

Máu được đồng nhất với tia sét, với tia nắng... có khả năng làm thụ thai, làm
cho sự sống sinh sôi. Tế thần bằng máu có nghĩa là cầu mong sức sống tràn trề cho tất cả mọi ngườiNgười dân chen nhau lấy tiền quệt một chút máu lợn mang về thờ, cầu mong cho ước muốn của mình đã được thần linh chứng giám.Những người này nói phải chém lợn như vậy mới được thần linh chứng giám và phù hộ cho dân làng ? Nếu như muốn cầu may thì đâu cần phải làm điều dã man này , cũng còn nhìu cách cầu may khác mà !

Trụ trì chùa Hoằng Pháp ( Thích Chân Tính ) từng nói :

Tế lễ như vậy là cúng dường 1 ông tướng nào đó nếu như ông đó là thần hiền thì đâu cần những thứ đó , còn ông ấy là ông thần ác thì điều tất nhiên là ổng không bao giờ phù hộ cho làng đó ! Muốn tưởng nhớ ông tướng đó thì kiếm 1 thằng giặc để mà tế lễ .

Tôi còn thấy có mấy đứa nhỏ khoảng 9,10 tuổi chen chúc nhau mà xem , thử nghĩ bây giờ nó đã chứng kiến cảnh đầu rơi máu đổ . Sau này nó giết người có run tay không ? đó 1 là câu hỏi lớn ! Nhà nước cấm phim bạo lực mà công nhận 1 lễ hội dã man như vậy là " Phong tục truyền thống ! "

Theo VietBao
Tags: , ,

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn