Vụ nữ sinh bị xe buýt cán nát đùi: Lỗi cả hai bên

06/11/2010

Trong vụ tai nạn xe buýt hy hữu làm một nữ sinh viên bị cán nát đùi, dưới cái nhìn của những người lái xe thì vụ tai nạn giao thông (TNGT) này lỗi là do cả nạn nhân và lái xe. Và chính bản thân nạn nhân thừa nhận rằng mình đã có lỗi.

Lỗi do cả hai

Theo ông Nguyễn Việt Triều, Giám đốc Xí nghiệp xe buýt Hà Nội (Tổng Công ty Vận tải Hà Nội), “vụ tai nạn này, xét cho cùng, cả hai bên đều có lỗi. Với nạn nhân, đã là hành khách thì phải tuân thủ nội quy, quy định của xe buýt, lên xuống xe phải đúng điểm, lên cửa trước, xuống cửa sau. Còn với lái xe, cậu ta đã vi phạm lỗi không đóng cửa xe khi xe chuyển động để khách thấy cửa mở rồi rượt theo và hậu quả là xảy ra tai nạn này”.

images375423_can1

Mọi người và lái xe đưa nạn nhân đi cấp cứu (Ảnh: VTC News)

Anh Doãn Minh Đức, lái xe tuyến 36 chia sẻ: “Trước hết, đáng trách phải là lái xe vì đã không đóng cửa khi xe rời khỏi bến và đã chạy. Quy định bắt buộc đối với các loại ô tô vận chuyển hành khách là không được phép mở cửa khi xe chuyển bánh. Và xe buýt thì đón trả khách theo điểm cố định đã được quy định. Đấy là lỗi của lái xe.

Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một cách khách quan rằng lỗi không hoàn toàn thuộc về lái xe. Bởi đã là sinh viên năm thứ hai, học ở Hà Nội, đi lại bằng xe buýt thì chẳng lạ gì quy định của nhà xe - lên cửa trước, xuống cửa sau, nhường ghế cho người già, trẻ em và phụ nữ có thai. Cái này, các cô cậu học sinh, sinh viên đều biết. Vậy mà khi xe đã chạy ra khỏi bến xe mà còn cố chạy theo để bám lên xe thì ý thức thật kém”.

Còn bạn Nguyễn Sỹ Tộ, SV năm thứ hai khoa Địa ĐH SP Hà Nội cho biết: “Em cũng đi học bằng xe buýt. Lắm lúc cũng chỉ muốn lên xe nhanh, mọi người chen lấn, xô đẩy, cửa nào cũng lên, chỉ muốn mau mau chóng chóng kẻo muộn giờ học, nhưng em đi xe buýt từ ngày em lên Hà Nội học ĐH, nên quy định của xe buýt em cũng không lạ gì nữa, nên chẳng bao giờ em chạy theo xe mà bám lấy, cố chen cho được lên xe cả. Như thế nguy hiểm lắm”.

Cả hai đều nhận mình có lỗi

Có mặt tại Bệnh viện Xanh Pôn, em Nguyễn Thị Hương - nạn nhân đang nằm bất động trên giường bệnh sau khi được các bác sỹ tiến hành mổ xương chậu. Chân trái của em bó bột, tay trái cũng trắng toát màu bó bột. Các bác sỹ cho biết Hương bị gãy xương hông, xương chậu bị dập nát, tay trái cũng bị gãy, ngoài ra, trên cơ thể Hương còn nhiều vết xước.

Mô tả ảnh.

Bà Mây đang chăm sóc vết thương của con do vụ TNGT gây ra (Ảnh: NP)

Vì đang rất đau nên Hương không tiếp chuyện chúng tôi được lâu. Em kể lại, hôm đó, theo thói quen, em vẫn lên xe ở ngoài bến để đi học. Lần này vì vội đi học nên em cố chạy theo xe bước lên thì bị cửa kẹp lại và xảy ra tai nạn sau đó. Khi được hỏi, có biết quy định của xe buýt không thì Hương nói có, nhưng vì mấy lần trước em vẫn lên xe buýt ở khu vực đó (ngoài bến xe Kim Mã) như vậy.

Hương còn kể lại, em còn nhớ, “lúc chú lái xe buýt đưa em lên taxi vào bệnh viện. Chú ấy có nói với em rằng, cháu có biết, cháu làm thế này là giết chú rồi không? Và em đã xin lỗi chú ấy”. Về phía mình, lái xe Trần Tuấn Anh cũng nhận lỗi đã không đóng cửa trước khi xe chạy để hành khách chạy theo và cố leo lên rồi xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Hiện, theo bà Hoàng Thị Mây, mẹ của Hương cho biết, Hương đã được mổ xương chậu ngày 4/11. Các bác sỹ nói nhanh thì cũng phải mất vài ba tháng thì Hương mới có thể đi lại được. Điều đó ảnh hưởng rất lớn tới việc học tập của Hương.

Còn lái xe Trần Tuấn Anh, ông Triều cho biết, ít nhất thì anh ta cũng phải đợi tới khi nào nạn nhân khỏe lại và giải quyết xong việc thì lúc ấy anh ta mới có thể đi làm trở lại và mới có lương.

Được biết, ngay khi xảy ra tai nạn, lái xe Trần Tuấn Anh đã gửi đại diện gia đình nạn nhân hai triệu đồng  nhưng đại diện gia đình không nhận. Hai ngày sau, lái xe lại mang đến 5 triệu đồng để tạm thời hỗ trợ gia đình nạn nhân thuốc men, viện phí nhưng vẫn không được chấp nhận.

Theo Nam Phong

VTC News

Tags: ,

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn