Cận cảnh 'phòng khám' của rùa hồ Gươm

04/03/2011
Chiều 4/3 công tác dựng hàng rào, hạ thủy bể lọc nước ở chân tháp Rùa đã diễn ra. Dự kiến, rùa hồ Gươm sẽ được bắt, đưa về đây trị bệnh.
Lắp đặt hệ thống hàng rào và bể chứa nước xung quanh khu vực tháp rùa hồ Gươm chiều 4/3.
Hệ thống hàng rào sắt kiên cố dựng lên xung quanh.
Bên trong dự kiến là nơi cụ rùa nghỉ ngơi và chuẩn bị cho công tác cứu chữa bệnh.
Hệ thống bình lọc nước sạch để phục vụ công tác chữa bệnh.
Rạng sáng nay, Hà Nội đã hạ thủy chiếc bể có đường kính 5 m dành để giữ chân cụ rùa trong thời gian chữa thương, đặt ở gần tháp Rùa.
Trong khi việc chuẩn bị cứu chữa cụ được tiến hành khẩn trương, cụ lại nổi lên gần khu vực này. Nổi lập lờ nhưng vẫn có thể thấy được vết thương trên đầu rùa.
Việc kéo các bẫy rùa tai đỏ cũng cấp tập diễn ra.
Các loại bẫy rùa tai đỏ đã được lắp đặt dày đặc tại khu vực đền Ngọc Sơn. Khi hoàn tất hệ thống, công việc đưa cụ rùa vào dưới chân tháp sẽ tiến hành một cách thận trọng.

Lộ trình cứu rùa hồ Gươm gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn một, gồm cải thiện môi trường Hồ Gươm, chế tạo dụng cụ bẫy rùa và bể nổi giữ rùa, thu dọn vật cứng.

Giai đoạn hai, tổ chức bắt và đưa rùa lên chữa trị. Thời gian bắt liên quan đến loại lưới và cách bắt. Nếu dùng lưới vét, giai đoạn này dự kiến kéo dài 5 ngày. Nếu dùng bẫy thụ động, tức chờ rùa bò vào, giai đoạn này có thể kéo dài 15 ngày.

Giai đoạn ba, chữa trị và đánh giá kết quả. Quá trình chữa trị gồm có chữa sơ bộ, lấy mẫu, phân tích bệnh, hội chẩn, phác đồ điều trị triệt để. Toàn bộ giai đoạn ba dự kiến kéo dài khoảng 90 ngày.

Khôi Ngô

Tags: , ,

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn